“Lá chắn thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm 4/16/2019

Được ví như “lá chắn thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát Cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh Long An, luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành giao phó. Với mỗi chiến sỹ CSCĐ, sự an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, niềm vui, hạnh phúc của người dân chính là phần thưởng cho những đêm tuần tra trên những tuyến đường.


Giữ bình yên cho mỗi người, mỗi nhà là công việc không đơn giản đối với chiến sỹ công an Nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Long An nói riêng. Trong năm, Đơn vị đã tham mưu cho Đảng ủy- Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng các phương án và trực tiếp bảo vệ tuyệt đối an toàn về ANTT các mục tiêu trọng điểm, thiết yếu trên địa bàn tỉnh; tham gia bảo vệ an toàn tuyệt đối các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Như những con ong chuyên cần xây tổ, hàng đêm, các chiến sỹ CSCĐ vẫn miệt mài tuần tra kiểm soát phòng, chống các loại tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, các nhóm thanh thiếu niên tụ tập dùng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẩn, các đối tượng đua xe trái phép. Qua đó, năm 2018, lực lượng CSCĐ phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức 735 ca tuần tra kiểm soát, giải tán trên 9 nhóm, trên 300 thanh thiếu niên tụ tập gây mất TTATGT, phát hiện trên 8 ngàn trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, hỗ trợ công an các đơn vị, địa phương bắt 15 đối tượng trộm cắp tài sản, 22 đối tượng quá khích gây mất ANTT, phối hợp và bắt giữ 56 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm... góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Với đặc thù của một đơn vị vũ trang thường trực sẵn sàng chiến đấu nên công tác huấn luyện võ thuật luôn được chú trọng. Không chỉ được sử dụng như một phần kỹ năng phục vụ trong công tác, chiến đấu, các bài tập võ thuật CAND còn là phương pháp rèn luyện sức khỏe, tinh thần, sự nhanh nhẹn và linh hoạt cho CBCS. Cùng với sự phát triển về kinh tế thì bọn tội phạm cũng gia tăng hoạt động với phương thức thủ đoạn táo bạo, manh động, liều lĩnh hơn. Trước tình hình đó, đòi hỏi mỗi chiến sỹ CSCĐ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ, thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Là một đơn vị được tổ chức chính quy, tinh nhuệ nên việc chấp hành nghiêm điều lệnh, siết chặt kỷ luật kỷ cương luôn được lãnh đạo đơn vị quan tâm. Đơn vị thường xuyên giáo dục nâng cao nhận thức cho CBCS, nêu cao tính kỷ luật, trong từng hành động, giữ đúng chuẩn mực về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, tư thế, lễ tiết, tác phong của người Công an, sẵn sàng chiến đấu, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Lực lượng CSCĐ tập luyện võ thuật CAND. 

Với đặc thù là đơn vị thường trực chiến đấu, lực lượng trẻ, chi đoàn cơ sở phòng Cảnh sát Cơ động luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của ĐTN Công an tỉnh Long An. Không chỉ xung kích trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, người chiến sĩ CSCĐ còn thể hiện tinh thần sôi nổi, nhiệt huyết trong các buổi sinh hoạt chi Đoàn, tham gia các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát cơ động (15/4/1974- 15/4/2019), Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đã tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống vẻ vang và những chiến công to lớn của lực lượng CSCĐ nói chung và CSCĐ Công an tỉnh Long An nói riêng trong 45 năm qua. Qua đó, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị cho cán bộ chiến sỹ về truyền thống 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Cảnh sát Cơ động, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong các mặt công tác chuyên môn, động viên CBCS, ra sức phấn đấu, lập nhiều thành tích xây dựng lực lượng CSCĐ trong sạch, vững mạnh.     

Với kết quả đạt được, trong năm, tập thể phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Long An vinh dự được Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động công nhận danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi” năm 2018. Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, với trái tim tràn đầy nhiệt huyết, tin tưởng rằng những chiến sỹ Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Long An sẽ luôn hoàn thành xuát sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng “lá chắn thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm./.

YẾN TRINH