Phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật 1/11/2019

Công an tỉnh Long An vừa triển khai kế hoạch “Đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em, người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người” giai đoạn 2018 – 2020.


Trên địa bàn toàn tỉnh trong năm 2018, đã xảy ra 583 vụ phạm pháp hình sự, đã điều tra, làm rõ 529/583 vụ (đạt 90,7%); bắt, xử lý 659 đối tượng, thu hồi tài sản khoảng 12,58 tỷ đồng. Qua đó, tình hình hoạt động của các loại tội phạm hình sự nổi lên vẫn là trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có…; tội phạm có băng nhóm tập trung ở địa bàn trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp; tội phạm hoạt động lưu động như: trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có… tập trung chủ yếu trên các tuyến giao thông trọng điểm như: QL1A, QL50, các tuyến giao thông giáp TP.HCM. Đặc biệt, trong năm 2018, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội có chiều hướng gia tăng so với năm 2017 (xảy ra 37 vụ).

Cũng theo thống kê, trẻ em bị xâm hại xảy ra 32 vụ/34 đối tượng, so với cùng kỳ năm 2017 tăng 05 vụ (32/27 vụ), có 34 trẻ em bị xâm hại. Các vụ án thường xảy ra là: Giết trẻ em (xảy ra 01 vụ); Hiếp dâm người dưới 16 tuổi (xảy ra 08 vụ); Cố ý gây thương tích cho trẻ em (xảy ra 02 vụ); Giao cấu với trẻ em ( xảy ra 17 vụ); Dâm ô người dưới 16 tuổi (xảy ra 04 vụ). Qua đó, phát hiện, tiếp nhận, điều tra xử lý 32 vụ xâm hại trẻ em với 34 đối tượng; xử lý hình sự: 30 vụ/31 đối tượng. Các vụ xâm hại trẻ em đều có hoàn cảnh gia đình giống nhau, cha mẹ của các em lo làm ăn nên thiếu quan tâm chăm sóc, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của trẻ em đã dẫn đến bị đối tượng xấu lợi dụng xâm hại. Mặt khác, các vụ việc xâm hại trẻ em đều do ảnh hưởng của văn hóa độc hại trên các trang mạng Internet, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của một bộ phận thanh thiếu niên; các đối tượng xâm hại trẻ em đều có trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp ổn định nên nhận thức kém đã dẫn đến hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, còn do thiếu quan tâm của các bậc cha mẹ nên để các em ăn chơi lêu lỏng, không chăm chỉ học hành đã dẫn đến bị các đối tượng xấu dụ dỗ xâm hại.

Hiện trường vụ án mẹ giết con 2 tuổi ở thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc.

Nhằm hạn chế tình hình trên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh và Công an các huyện, Thị xã, Thành phố thực hiện Chương trình mục tiêu bảo vệ trẻ em năm 2018 và triển khai đến tất cả Công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh thực hiện. Qua triển khai thực hiện, đến nay, đã phát hiện, điều tra xử lý các vụ xâm hại trẻ em, thường xuyên theo dõi tình hình trẻ em bị xâm hại trên địa bàn tỉnh để chủ động tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các vụ việc đã xảy ra.

Để phòng ngừa, hạn chế tỷ lệ thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, Công an các đơn vị, địa phương tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào bảo vệ ANTQ xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sinh viên, học sinh và nhân dân nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật Nhà nước về công tác bảo vệ trẻ em. Trong đó, tập trung tuyên truyền phổ biến sâu rộng về Luật trẻ em năm 2016; nguyên tắc đảm bảo thực hiện quyền trẻ em; yêu cầu và biện pháp bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng, trẻ em là người bị hại, người làm chứng; tích cực triển khai Luật trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, gắn với thông điệp khẩu hiệu tuyên truyền: “Tôn trọng, đảm bảo thực hiện các quyền và bảo vệ trẻ em”; “Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm liên quan đến trẻ em; quản lý, giáo dục trẻ em vi phạm pháp luật”… lồng ghép với tuyên truyền Luật giao thông đường bộ; Luật phòng chống tội phạm về ma tuý; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, góp phần hạn chế thấp nhất tình hình trẻ em bị xâm hại và trẻ em vi phạm pháp luật./.

T.PHƯỢNG