TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

VKSND phối hợp cùng Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp 6/7/2019

Để rút kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự,…


Trong 06 tháng đầu năm Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Long An phối hợp cùng Tòa án triển khai tổ chức thực hiện 06 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm.

Các vụ án được chọn để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hầu hết là án tranh chấp liên quan đến đất đai, phổ biến khó giải quyết ở địa phương như: Tranh chấp về quyền sử dụng đất, yêu cầu hủy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất; tranh chấp chia tài sản chung của vợ chồng; tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Phần lớn các dạng tranh chấp trên xảy ra trong nội bộ gia đình, thân tộc hoặc do các bên tin tưởng nhau khi xác lập các giao dịch về hợp đồng dân sự sau đó do cơ chế thị trường giá trị đất tăng vọt dẫn đến sự bội tín... quá trình giải quyết thường dẫn đến sửa hoặc hủy án sơ thẩm.

Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của Ngành, thực hiên tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”, trong đó việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp là một trong những giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác kiểm sát. Qua rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên cần có sự chuẩn bị tốt ngay từ khi kiểm sát lập hồ sơ cũng như kiểm sát tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên xử lý các tình huống phát sinh, phối hợp với Hội đồng xét xử làm rõ từng chi tiết từ đó vụ án dần sáng tỏ và đảm bảo đánh giá đúng bản chất và sự thật khách quan của vụ án. Phát biểu của Kiểm sát viên có viện dẫn điều luật cụ thể để xác định cơ sở chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của đương sự, qua đó Hội đồng xét xử đưa ra phán quyết cuối cùng đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa.

Tại phiên họp rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa, đã có nhiều ý kiến, nêu lên những ưu, khuyết điểm trong việc giải quyết các vụ án. Đồng thời, phân tích nhiều vấn đề thực tiễn đối với phiên tòa giải quyết vụ án tranh chấp dân sự có liên quan đến quyền sử dụng đất, giải quyết vụ tranh chấp ly hôn có yêu cầu chia tài sản chung là quyền sử dụng đất; những khó khăn vướng mắc, bất cập trong thực tiễn giải quyết các vụ tranh chấp có liên quan đến quyền sử dụng đất trong giai đoạn hiện nay./.

Phúc Lợi

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0