TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

Đức Huệ chủ động PCCC mùa khô 4/17/2019

Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Đức Huệ vừa triển khai kế hoạch bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, đồng thời, ứng phó những tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn huyện.


Thực hiện phương châm “Phòng cháy là chính”, do đó, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Đức Huệ thường xuyên tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, những lợi ích thiết thực về bảo vệ và PCCCR sâu rộng trong cộng đồng dân cư, cơ quan, xí nghiệp, trường học,.. Đồng thời, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có sản xuất lâm nghiệp áp dụng các biện pháp khoa học, kỹ thuật trong trồng rừng, nhằm rút ngắn chu kỳ kinh doanh nghề rừng, hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra; kiểm tra nghiêm ngặt người ra vào rừng dùng lửa bất cẩn trong rừng vào mùa khô. Vì đây là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến cháy rừng, giúp cho người dân hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ và PCCCR. Từ đó, mọi người dân nhận thức cao việc bảo vệ rừng và PCCCR là trách nhiệm, nghĩa vụ của Nhà nước và nhân dân cùng tham gia thực hiện.

Thường xuyên theo dõi thông tin dự báo cấp cháy, đưa tin cảnh báo cháy rừng kịp thời để mọi người dân chủ động bảo vệ rừng và PCCCR. Thông tin hàng tuần trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời, thực hiện nghiêm việc tổ chức trực bảo vệ rừng và PCCCR 24/24 trong suốt mùa khô, thông tin kịp thời cho các địa phương, chủ rừng xử lý dập tắt đám cháy khi mới phát hiện.

Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện Đức Huệ chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND huyện tổ chức triển khai, thực hiện công tác BVR và PCCCR đến cơ sở, các cấp chính quyền trên địa bàn huyện. Thực hiện việc hướng dẫn các chủ rừng xây dựng phương án, kế hoạch BVR và PCCCR, áp dụng các biện pháp vệ sinh rừng, làm giảm nguồn vật liệu cháy, nạo vét lại kênh mương, xây dựng đường băng cản lửa, xây dựng đê bao giữ nước để phục vụ cho công tác BVR và PCCCR tại đơn vị.

Đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng ngừa cháy rừng trên địa bàn huyện Đức Huệ.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân không vào rừng tháo nước bắt cá, săn chuột, đốt ong lấy mật trong mùa khô. Khi đốt lửa dọn vệ sinh đồng ruộng phải đảm bảo an toàn về phòng cháy, có biện pháp phòng chống cháy lan và thông báo cho chủ rừng gần nơi đốt biết để cùng nhau bảo vệ rừng và PCCCR.

Các đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân (chủ rừng) trang bị phương tiện, dụng cụ PCCCR đảm bảo chữa cháy tại chỗ, thường xuyên tuần tra canh gác, quản lý người ra vào rừng, đồng thời, quy định tín hiệu báo động khi có cháy rừng xảy ra. Xây dựng chồi canh để BVR, quan sát lửa rừng, phát hiện kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

 Lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng, Kiểm lâm là lực lượng chữa cháy nồng cốt, kịp thời, thường xuyên kiểm tra vận hành máy chữa cháy, đảm bảo các phương tiện, trang thiết bị phục vụ chữa cháy, có kế hoạch sữa chữa máy móc, trang thiết bị để sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra./.

ĐAN THY

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0