TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

Công an huyện Đức Huệ bắt 29 đối tượng trong chuyên án chống tiêu thụ xe gian 4/16/2019

Thời gian qua, tình hình tội phạm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn huyện Đức Huệ diễn biến phức tạp. Đa phần tài sản tiêu thụ là xe mô tô do đối tượng trộm từ các địa phương khác trung chuyển qua địa bàn huyện Đức Huệ để đưa vào Campuchia tiêu thụ qua các đường tiểu ngạch ở địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ...


... Đối tượng thực hiện việc tiêu thụ là dân ở địa bàn xã Mỹ Thạnh Tây và một số nơi khác đến địa bàn TP. Hồ Chí Minh hoặc tỉnh Bình Dương để nhận xe. Sau đó, thuê mướn các đối tượng không nghề nghiệp, đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy từ các nơi đến để nhận xe và điều khiển đến địa bàn khu vực cầu Bà Vòm, thuộc xã Mỹ Quý Tây; sau đó giao lại cho các đối tượng người Campuchia nhận và điều khiển qua Campuchia tiêu thụ.

Trước tình hình trên, để đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này, Công an huyện Đức Huệ xác lập chuyên án tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có để bắt và xử lý tội phạm, thu hồi tài sản trả lại cho chủ sở hữu. Ban chuyên án đã tập trung chỉ đạo lực lượng, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để điều tra. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Công an huyện Đức Huệ bắt giữ 78 vụ, quản lý 78 xe mô tô. Đề nghị truy tố 18 vụ/18 đối tượng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công an huyện Đức Huệ bắt giữ 34 vụ, quản lý 34 xe mô tô. Trong đó, đề nghị truy tố 11 vụ/11 đối tượng. Công an huyện Đức Huệ đã thu hồi và trả lại 84 xe cho bị hại, tạo được niềm tin cho người dân.

Đối tượng Hữu.

Điển hình, Vào lúc 09 giờ 30, ngày 20/02/2019, Công an huyện Đức Huệ bắt quả tang Lê Tự Trọng Hữu, sinh năm 1992, ngụ ấp 6, xã Mỹ Quý Đông, huyện Đức Huệ, điều khiển xe mô tô không giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Quà làm việc, Hữu khai nhận do có thỏa thuận trước với Dự (không rõ lai lịch), Hữu vận chuyển xe thuê do người khác phạm tội mà có cho Dự, từ thị trấn Đông Thành về ngã 3 Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, tiền công mỗi chuyến là 150.000đ nên khoảng 8 giờ 30 phút ngày trên, Dự gọi điện kêu Hữu thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ nhận xe và chạy về hướng ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh Tây, thì bị công an bắt quả tang.Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 10, 11/02/2019, Hữu đã vận chuyển trót lọt 02 xe mô tô cho Dự, từ cầu Rạch Gốc về ngã 3 Mỹ Lợi. Dự đã trả tiền công 300.000đ. Đến ngày 17/02/2019, Hữu vận huyển trót lọt cho Lượng 01 xe DREAM và được trả công 150.000đ. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Huệ ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Hữu về hành vi Tiêu thụ tài sản đo người khác phạm tội mà có.

Một vụ khác, vào khoảng 9 giờ 30 phút, ngày 20/3/2019, Công an thị trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ tuần tra phòng, chống tội phạm phát hiện 02 đối tượng điều khiển 02 xe mô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng 02 đối tượng không chấp hành và quay ngược chạy về hướng thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa.

 

Đối tượng Phương.

Lực lượng Công an truy đuổi đến Khu vực 2, thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa thì khống chế 02 đối tượng. Qua kiểm tra, 02 đối tượng khai tên Nguyễn Hoài Phương (1998), ngụ ấp 4, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ và Đặng Hữu Phước (2001), ngụ ấp 3, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ và không xuất trình được giấy tờ chứng minh sở hữu hợp pháp của 02 phương tiện trên. Cả hai khai nhận, thực hiện hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có nên lực lượng tiến hành lập biên bản tạm giữ người cùng tang vật để điều tra làm rõ. Tại Cơ quan Công an, Phước khai: Vào lúc 07h30 phút  ngày trên, Phước đang ở nhà thì có người phụ nữ không rõ lai lịch gọi điện và kêu Phước tìm một người nữa để chạy xe mô tô do người khác phạm tội mà có, thuê đi từ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM về xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ với giá 300.000 đồng/1 chiếc. Sau đó, Phước điện thoại cho Phương đi cùng với một người thanh niên lạ mặt đến xã Bà Điểm để nhận xe rồi chạy về huyện Đức Huệ. Khi đến địa phận thị trấn Đông Thành, thì phát hiện lực lượng Công an đang tuần tra. Phước ra hiệu cho Phương quay xe lại chạy về hướng thị trấn Hiệp Hòa. Khoảng 05 phút sau, Công an huyện đến kiểm tra, bắt quả tang người cùng tang vật.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Huệ khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phước và Phương về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có./.

THÚY PHƯỢNG

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0