TIN HOẠT ĐỘNG NGÀNH

Phối hợp kéo giảm tội phạm 10/11/2018

Nhằm đảm bảo tình hình ANTT, nhất là trên địa bàn giáp ranh với tỉnh Long An, đầu năm 2018, Phòng CSĐT TP về TTXH Công an 6 tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và Đồng Tháp ký kết kế hoạch phối hợp trong công tác đảm bảo An ninh, trật tự.


Nhiều phương thức, thủ đoạn tội phạm mới.

Theo thống kê, quý III/2018, tình hình phạm pháp hình sự ở địa bàn ở 6 tỉnh xảy ra 879 vụ, làm chết 27 người, bị thương 131 người; tài sản thiệt hại khoảng 30,8 tỷ đồng. Lực lượng Cảnh sát điều tra Công an các tỉnh đã điều tra, làm rõ 617 vụ (đạt tỷ lệ 69,40%), bắt xử lý 717 đối tượng. Điều đáng nói, trong thời gian gần đây, nổi lên những phương thức, thủ đoạn mới mà các đối tượng thường dùng để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản. Điển hình như các đối tượng lừa đảo giả danh nhân viên công ty đến thỏa thuận ký hợp đồng lắp đặt trụ phát sóng Wifi, kèm theo hợp đồng có nhiều lợi ích vật chất khác. Song song đó, người dân phải thỏa các điều kiện mà đối tượng đưa ra như: mua hàng hóa, sản phẩm kèm theo bằng tiền mặt với giá trị lớn hoặc đóng trước một khoản tiền… để chiếm đoạt tài sản rồi bỏ trốn.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thạnh Hóa bắt 2 đối tượng Chế Xuân Mẫn (1994) và Châu Huỳnh Anh Tú (1989), cùng quê Quảng Ngãi để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, ngày 31/7/2018, 2 đối tượng này đến nhà ông L.V.T (79 tuổi), ngụ ấp 3, xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa hỏi thuê 2,5m2 đất để đặt trụ phát sóng Wifi với giá 04 triệu đồng/tháng trong 05 năm. Sau đó, 02 đối tượng đưa ra điều kiện là phải mua 03 bóng đèn camera với giá 8,1 triệu đồng (thực tế trên thị trường có 01 triệu đồng/cái) thì gia đình ông T sẽ nhận tiền cho thuê đất 01 lần/03 năm là 144 triệu đồng và được tặng 01 máy giặt hiệu Sanyo (12kg).

Gia đình ông T đồng ý và đưa cho 02 đối tượng 8,1 triệu đồng, 02 đối tượng hứa hẹn sẽ có nhân viên đến giao máy giặt trong ngày. Gia đình ông T không đồng ý nên kêu người con đi theo 02 đối tượng nhận máy giặt. Trên đường đi, 02 đối tượng tăng ga bỏ chạy, con ông T gọi điện báo công an và truy bắt được 02 đối tượng trên.

Một thủ đoạn lừa đảo gần đây các đối tượng sử dụng là lợi dụng vào sự nhẹ dạ cả tin của các thương lái thu mua lúa nếp, đã lừa ký hợp đồng mua bán, nhận tiền cọc và chiếm đoạt số tiền đặt cọc của các thương lái. Với thủ đoạn lừa đảo này, mới đây, qua công tác điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Hóa đã khởi tố 10 vụ án/11 đối tượng, tổng tài sản bị chiếm đoạt gần 10,3 tỷ đồng; thu hồi tài sản trả lại cho bị hại trên 2 tỷ đồng đồng thời đề nghị truy tố 8 vụ/09 bị can.

Băng nhóm lừa đảo với cùng thủ đoạn lừa các thương lái đặt cọc thu mua lúa nếp để chiếm đoạt bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Hóa khởi tố.

Ngoài ra, các đối tượng trộm cắp tài sản sử dụng xe ôtô thăm dò, để ý các hộ gia đình có tài sản rồi lợi dụng đêm khuya đột nhập vào nhà lục soát lấy trộm những tài sản có giá trị lớn (tiền, vàng, xe môtô) với những phương thức, thủ đoạn manh động liều lĩnh như: dùng đoản bẻ khóa, kiềm cộng lực cắt khóa cửa, hàng rào,… Khi bị phát hiện, các đối tượng trộm sẵn sàng chống trả.

Một thủ đoạn lừa đảo mà đối tượng thường hay sử dụng là nhắn tin vào số điện thoại của bị hại thông báo trúng thưởng và gọi điện xưng danh là nhân viên Công ty yêu cầu nộp tiền (qua thẻ cào) để làm thủ tục nhận thưởng. Khi nhận được tiền, đối tượng không tiếp tục liên lạc, giao dịch với bị hại. Hoặc qua mạng xã hội như: Facebook, Viber, Zalo các đối tượng làm quen với bị hại, dùng kịch bản gửi quà có giá trị lớn, yêu cầu bị hại chuyển tiền để làm thủ tục nhận quà rồi chiếm đoạt tài sản; dùng điện thoại cố định đóng giả cơ quan pháp luật như Công ty viễn thông, Công an, Viện kiểm sát, Tòa án đang điều tra đường dây ma túy có liên quan đến bị hại và yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản mà bọn chúng cung cấp để điều tra, xác minh làm rõ, sau khi điều tra xong nếu không có liên quan sẽ trả tiền lại;... Tin lời đối tượng lừa đảo, bị hại đến các Ngân hàng chuyển tiền cho chúng. Sau khi nhận được tiền, bị hại không liên lạc với các đối tượng lừa đảo.

Kiềm chế tội phạm.

Nhằm kiềm chế các loại tội phạm, lực lượng CSĐT TP về TTXH Công an 06 tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh phối hợp thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn giáp ranh; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thực hiện quyết liệt công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm qua các đợt cao điểm tấn công tội phạm; phối hợp xử lý tốt các vấn đề nổi lên có liên quan đến ANTT khu vực giáp ranh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ; kịp thời thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của các loại tội phạm đến người dân… Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự giác bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, tích cực tham gia phòng, chống, tố giác tội phạm.

 

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an 6 tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp đảm bảo ANTT quí III/2018.

Trong quý III/2018, công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội giữa Công an 06 tỉnh rất chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ, đã tạo được sự gắn bó và kịp thời trao đổi cung cấp thông tin trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trên các tuyến giao thông và các địa bàn giáp ranh. Việc hỗ trợ cho nhau trong công tác truy bắt đối tượng trộm nóng được khẩn trương nhanh chóng, kịp thời, mang lại hiệu quả cao, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ; góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương và trong khu vực./.

T.PHƯỢNG

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 18/6/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0