Hướng về cơ sở

Trại giam Thạnh Hòa tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân 8/13/2019

Sáng ngày 09/8, Trại giam Thạnh Hòa tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân năm 2019. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý Trại giam, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Đại tá Phạm Văn Hảo - Giám thị Trại giam Thạnh Hòa chủ trì Hội nghị.


Tham gia Hội nghị gia đình phạm nhân có 100 thân nhân gia đình phạm nhân và 100 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Thạnh Hòa.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác quản lý giam giữ, giáo dục và thực hiện các chế độ, chính sách đối với phạm nhân đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, các quyền của phạm nhân được tôn trọng, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được cải thiện. Do vậy, đã khuyến khích phạm nhân quyết tâm phấn đấu thi đua học tập, lao động tốt để được hưởng chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Ngoài việc tổ chức học tập theo nội dung chương trình, Trại giam Thạnh Hòa còn phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Long An; Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Long An; Trung tâm y tế tỉnh Long An; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Long An tổ chức 12 lần tuyên truyền và tư vấn cho 513 phạm nhân vói nội dung như: tuyên truyền pháp luật, quyền và nghĩa vụ của người sắp chấp hành xong án phạt tù; tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy; Tư vấn về hướng nghiệp tìm việc làm, về pháp luật và các thủ tục hành chính, về tâm lý, về các bệnh truyền nhiễm và cách phòng chống HIV/AIDS.

Nhờ làm tốt công tác giáo dục phạm nhân, từ đầu năm 2019 đến nay, Trại giam Thạnh Hòa đã có 703 phạm nhân được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, trong đó có 128 phạm nhân giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại. Ngoài ra, trong đợt 02/9/2019, Trại đã xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 308 phạm nhân. Hiện hồ sơ đã được chuyển đến các cơ quan có thẩm quvền xem xét, quyết định.

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự Hội nghị Gia đình phạm nhân, chị Huỳnh Thục Duyên, sn 1977, ngụ Khu phố 4, Thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, là thân nhân phạm nhân Huỳnh Minh Đạt, đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam Thạnh Hòa, với mức án 18 năm, với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho biết, trong những lần đến thăm gặp người thân, chị rất hài lòng về thái độ cũng như cách ứng xử của cán bộ, chiến sĩ của trại; tận tình hướng dẫn làm thủ tục khi mới đến thăm lần đầu, thường xuyên trao đổi, phối hợp với gia đình trong việc giáo dục, giúp phạm nhân ăn năn hối cải về những lỗi lầm của mình, tích cực học tập, lao động, cải tạo. Cũng nhờ cán bộ trại thường xuyên trao đổi, chị mới biết thân nhân của mình chấp hành án rất tốt, không vi phạm nội quy trại giam. Trong suốt thời gian chấp hành án tại đây, nhờ sự giúp đỡ, động viên của Ban Giám thị Trại giam Thạnh Hòa, người thân của chị đã nhận thấy việc làm sai trái trước đây, chấp hành tốt nội quy trại giam. Do vậy, được Ban Giám thị Trại ra quyết định làm Trưởng Ban tự quản phạm nhân nhiệm kỳ 2019-2020.

Đại diện thân nhân gia đình phạm nhân, chị Duyên cảm ơn Ban Giám thị Trại Giam Thạnh Hòa tạo môi trường giáo dục lành mạnh để người đang chấp hành án phạt tù tích cực phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tốt, sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình và tái hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Lộc - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý Trại giam cơ sở giáo dục trường giáo dưỡng chỉ đạo, thời gian tới, Trại giam Thạnh Hòa thực hiện nghiêm túc các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với phạm nhân. Đối với thân nhân gia đình phạm nhân thường xuyên động viên, để phạm nhân an tâm chấp hành án. Các phạm nhận phấn đấu học tập, rèn luyện, sớm được xét giảm án, đặc xá, tha tù trước thời hạn./.

THÚY PHƯỢNG

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0