Hướng về cơ sở

Đời sống công nhân lao động (CNLĐ) tại khu nhà trọ ngày càng được quan tâm 6/14/2019

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bến Lức đã triển khai nhiều kế hoạch, mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn liền với việc chăm lo bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp và tại các khu nhà trọ, trong đó nổi bật nhất là mô hình "Diễn đàn lắng nghe ý kiến CNLĐ” và “Khu nhà trọ công nhân văn hóa".


Mô hình “Diễn đàn lắng nghe ý kiến CNLĐ” được hình thành và triển khai, thực hiện là do xuất phát từ quá trình tiếp xúc trực tiếp với CNLĐ. LĐLĐ nhận thấy có rất nhiều người lao động chưa tiếp cận với các văn bản quy định của pháp luật, nhất là Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật Lao động, Luật Cư trú … đây các nội dung có liên quan trực tiếp đến người lao động, từ đó người lao động không tự bảo vệ được cho chính bản thân mình, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động, đình công, lãn công, gây mất ANTT tại công ty và trên địa bàn của huyện. Tuy nhiên, việc tổ chức tuyên truyền cho người lao động tại doanh nghiệp thì hết sức khó khăn, người sử dụng lao động thường từ chối, không ủng hộ do mất thời gian, kinh phí, giảm năng suất lao động của công nhân hoặc do không kịp các đơn hàng… Do đó, việc tiếp cận với CNLĐ tại các doanh nghiệp là không hiệu quả. Vì vậy, LĐLĐ huyện phối hợp với Công an huyện quyết định tổ chức tuyên truyền tư vấn cho CNLĐ bên ngoài doanh nghiệp thông qua mô hình "Diễn đàn lắng nghe ý kiến CNLĐ". Mô hình được tổ chức từ năm 2014, 01 quý tổ chức 01 lần luân phiên tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, địa điểm tổ chức tại các Trung tâm học tập cộng đồng của các xã, thị trấn hoặc tại các nhà trọ có đông công nhân lưu trú với mục tiêu nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật trong CNLĐ, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, những bức xúc của CNLĐ trong các doanh nghiệp, phòng ngừa đình công, lãn công xảy ra… Qua 05 năm (2014-2019) thực hiện đã tổ chức được 18 buổi diễn đàn với trên 2.357 CNLĐ tham dự; ghi nhận và giải quyết 169 ý kiến liên quan đến quyền lợi của công nhân tại doanh nghiệp; 27 ý kiến liên quan đến các vấn đề về xã hội như các thiết chế văn hóa, nhà trẻ, khám chữa bệnh, nhà trọ cho công nhân; 57 ý kiến liên quan đến vấn đề cư trú của công nhân thuê trọ…Qua mô hình, các khu nhà trọ được trang bị tủ sách pháp luật, người lao động cơ bản hiểu biết pháp luật, các vấn đề khiếu nại liên quan đến CNLĐ được giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Mô hình “Khu nhà trọ công nhân văn hóa” được hình thành từ tháng 7/2017 và là thực hiện giai đoạn 2, giai đoạn phát triển cao hơn của Đề án "xây dựng tổ công nhân tự quản ở các khu nhà tập thể, khu nhà trọ có đông CNLĐ lưu trú" được Tổng LĐLD Việt Nam triển khai từ năm 2014, với mục tiêu nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong CNLĐ, kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, những bức xúc của CNLĐ trong các doanh nghiệp, phòng ngừa đình công, lãn công; vận động CNLĐ tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải; phòng chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… cùng các cấp, các ngành và địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, xây dựng và phát huy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới. Thực hiện đề án trên, LĐLD huyện đã thành lập được 35 tổ công nhân tự quản, với 181 thành viên, trong đó có 01 tổ thành lập tại công ty, 35 tổ hòa giải, 105 thành viên.. Phần lớn các tổ đã đi vào hoạt động nhưng hiệu quả chưa cao, các thành viên trong tổ cùng với chủ nhà trọ thường xuyên gặp gỡ, quan tâm, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn, cùng nhau hòa giải những mâu thuẫn nhỏ mới phát sinh. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mất đoàn kết, tụ tập quá giờ quy định gây mất ANTT, một số nhà trọ ọp ẹp, ẩm thấp, cũ kỷ, môi trường ô nhiễm, điện, nước giá cao … không đảm bảo đời sống, sức khỏe cho công nhân trong khu nhà trọ.

Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống tội phạm cho công nhân lao động của Công ty TNHH Giầy Chinh Luh, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

 

Để tổ công tác tự quản tại các khu nhà trọ hoạt động có hiệu quả hơn nữa cũng như góp phần đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ. LĐLĐ huyện Bến Lức đã phối hợp cùng với Công an xây dựng mô hình “Khu nhà trọ công nhân văn hóa” gồm 03 tiêu chuẩn và 22 tiêu chí, trước hết triển khai cho 35 tổ công nhân tự quản đăng ký làm nền tảng. Sau đó, LĐLĐ Bến Lức đã phối hợp cùng với Công an chọn xã Long Hiệp làm điểm và các xã còn lại làm diện để triển khai mô hình. Mô hình được triển khai, thực hiện 04 bước khá chặt chẽ bao gồm: thời gian thực hiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ và thẩm quyền công nhân. Theo đó, lộ trình thực hiện thí điểm mô hình trong thời gian từ tháng 7/2017 đến tháng 9/2018 tiến hành phúc tra chấm điểm. Qua triển khai có 30/35 nhà trọ đăng ký, cuối năm bình xét có 29/30 nhà trọ đạt tiêu chuẩn nhà trọ công nhân văn hóa, một cơ sở chưa đạt, do cơ sở vật chất, cảnh quan môi trường chưa đạt yêu cầu so với quy định. LĐLĐ huyện đã phối hợp với ngành Công an tổ chức sơ kết, trao quyết định công nhận "Khu nhà trọ công nhân văn hóa" và tiến hành nhân rộng mô hình.

Do chủ động linh hoạt và sự phối hợp chặt chẽ giữa LĐLD và Công an huyện trong quá trình tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân và nhất là triển khai, thực hiện 02 mô hình trên, nên tình hình ANTT tại các khu nhà trọ cơ bản ổn định, CNLĐ được LĐLĐ huyện và các ngành chức năng quan tâm, tư vấn pháp luật, có điều kiện tiếp cận với các văn bản quy phạm pháp luật nhiều hơn, tình trạng tranh chấp lao động đình công, lãn công và vấn đề liên quan đến pháp luật giảm rõ rệt, hiểu biết pháp luật của CNLĐ được nâng lên; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNLĐ, từ đó tham mưu LĐLD tỉnh, huyện ủy đề xuất các chủ trương, chính sách phù hợp với CNLĐ, phối hợp với doanh nghiệp giải quyết những kiến nghị, đề xuất của CNLĐ một cách nhanh nhất, góp phần rất lớn vào giữ gìn ANTT, an ninh công nhân tại các doanh nghiệp. Đặc biệt là thông qua mô hình “Diễn đàn lắng nghe ý kiến CNLĐ" và "Khu nhà trọ công nhân văn hóa" đã góp phần giúp cho CNLĐ có nơi trọ ổn định, sạch sẽ, đảm bảo vẻ mỹ quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, điện, nước thu đúng quy định, nơi ở đảm bảo các nhu cầu thiết yếu cho người thuê trọ./.

PV

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 16/7/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0