Hướng về cơ sở

Đẩy lùi tệ nạn ma túy từ mô hình “Xã không tội phạm ma túy, giảm người nghiện ma túy” 4/17/2019

Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Thanh Phú, huyện Bến Lức tổ chức Hội nghị tổng kết 1 năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn xây dựng mô hình “Xã không tội phạm ma túy, giảm người nghiện ma túy”.


Tháng 3 năm 2018,  Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ xã Thanh Phú, huyện Bến Lức triển khai  mô hình “Xã không tội phạm ma túy, mại dâm; giảm người nghiện ma túy, mại dâm”, đây là xã được chọn làm điểm thực hiện mô hình này. Trong quá trình thực hiện, Đảng ủy – UBND xã Thanh Phú đã đề ra nhiều biện pháp lãnh, chỉ đạo, huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn thực hiện mô hình, đạt được những kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động toàn dân tham gia phòng, chống ma túy được triển khai rộng khắp, tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền về tác hại, hiểm họa của ma túy. Tổ chức ký cam kết không sử dụng, mua bán, tàng trữ chất ma túy đến từng hộ dân, học sinh, giáo viên. Qua đó, có tác động mạnh đến nhận thức và hành động của lãnh đạo các cấp, các ngành và đông đảo tầng lớp nhân dân, tăng cường phát hiện tố giác tội phạm. Lực lượng Công an quản lý chặt chẽ các đối tượng, tập trung tấn công mạnh vào các hoạt động của đối tượng ma túy.

Trong năm, Công an xã phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bến Lức rà soát, lên danh sách 3 điểm nghi vấn tổ chức sử dụng ma túy, 8 đối tượng nghiện ma túy, 9 đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy, đã gọi hỏi răn đe và xử lý theo quy định. Kết hợp đội 814 xã kiểm tra 2 địa điểm kinh doanh karaoke, 5 hộ kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, cho làm cam kết không để tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại điểm kinh doanh. Bên cạnh đó, Công an xã, BCH quân sự tuần tra các tuyến, phát hiện đẩy đuổi 5 nhóm tụ tập có biểu hiện sử dụng ma túy, mời làm việc 8 đối tượng có biểu hiện nghi vấn; kiểm tra 29 lượt cơ sở nhà trọ trên địa bàn xã. Đối với số đối tượng nghiện ma túy, Công an lập hồ sơ răn đe, giáo dục, đồng thời bàn giao người nghiện ma túy cho các ban ngành, đoàn thể, MTTQ xã nhận lãnh quản lý, giáo dục, phân công cán bộ thường xuyên đến từng gia đình có người nghiện để hỏi thăm, động viên và vận động gia đình phối hợp quản lý.

Ông Lê Văn Lộc – Chủ tịch UBND xã Thanh Phú trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích tốt qua 1 năm thực hiện mô hình.

Sau hơn 1 năm triển khai mô hình xây dựng “Xã không tội phạm ma túy, giảm người nghiện ma túy”, tình hình an ninh trật tự, tệ nạn ma túy tại Thanh Phú  đã có những chuyển biến tích cực. Mỗi cá nhân, hội viên, gia đình đều nhận thức được tác hại hiểm họa của ma túy, từ chỗ né tránh, sợ bị trả thù đã chủ động thông tin, tố giác đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Gia đình người nghiện ma túy đã phối hợp cùng chính quyền, đoàn thể tìm biện pháp cai nghiện cho con em mình. Người nghiện từ chỗ xa lánh, ngại tiếp xúc với cộng đồng, sau khi được cảm hóa giúp đỡ, họ đã tự trình báo và xin được đi cai nghiện... Đến nay, tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy được kiềm chế, kéo giảm , số người nghiện ma túy trên địa bàn giảm 6/8 người; 09 người có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy không còn tham gia vào các hoạt động liên quan đến ma túy. Phát hiện xử lý 21 trường hợp người ngoài địa phương đến địa bàn xã sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã 02 trường hợp, đưa đi cai nghiện bắt buộc 06 trường hợp. Đồng thời đã giới thiệu tạo việc làm cho 01 người nghiện ma túy trên địa bàn xã. Với những sáng tạo trong cách tuyên truyền, việc xây dựng mô hình “Xã không tội phạm ma túy, giảm người nghiện ma túy ” đã góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy địa bàn xã. Không những vậy, mô hình này còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Tại Hội nghị, 01 tập thể, 1 cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Bến Lức; 4 cá nhân nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND xã Thanh Phú- huyện Bến Lức vì có thành tích tốt trong thực hiện mô hình./.

THANH NHUNG

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0