Hướng về cơ sở

10 năm thực hiện mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” ở xã Long Trạch 2/12/2019

Long Trạch là xã vùng thượng của huyện Cần Đước với Khu Công nghiệp Cầu Tràm thu hút 25 doanh nghiệp đến đầu tư, tạo điều kiện việc làm cho trên 6.000 công nhân trong và ngoài địa phương; nhiều loại hình kinh doanh, nhất nhà trọ, nhà nghỉ phát triển rất nhanh, từ đó cũng đã phát sinh nhiều phức tạp về ANTT.


Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà trọ và dân nhập cư, chủ động phòng ngừa các vi phạm pháp luật tại nhà trọ, tạo điều kiện cho người ở trọ an tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống. Tháng 8/2008, Công an và Hội Phụ nữ xã tham mưu cấp ủy, chính quyền có nghị quyết, kế hoạch và tổ chức triển khai, thực hiện mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” đến toàn thể các ban, ngành, đoàn thể xã, ấp và cơ sở lưu trú. Ban Chủ nhiệm câu lạc bộ được thành lập và hoạt động theo quy chế; tất cả thành viên câu lạc bộ đều thống nhất và cam kết thực hiện tốt các nội dung trong quy chế, như: cơ sở lưu trú không vi phạm Luật Cư trú, không tội phạm, tệ nạn xã hội, không xảy ra cháy nổ, không gây ô nhiểm môi trường…

Bên cạnh đó; các thành viên câu lạc bộ còn tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các mô hình phòng, chống tội phạm do xã triển khai, như: mô hình “Camera an ninh”; “Móc khóa tiếp nhận thông tin về ANTT”; “Năm lực lượng cùng quản người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư”; hiện đã có hơn 50% cơ sở cho thuê lưu trú lắp được 142 Camera phục vụ công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

“Camera an ninh” lắp đặt trên Tỉnh lộ 835, thuộc xã Long Trạch.

Qua thực hiện mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” gắn kết cùng với các mô hình khác do địa phương tổ chức thực hiện, đã góp phần nâng cao ý thức trong hoạt động kinh doanh; phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và các vi phạm khác trên lĩnh vực ANTT, các thành viên câu lạc bộ đã cảnh giác phát hiện cung cấp 96 nguồn tin, giúp lực lượng Công an làm rõ 06 đối tượng trộm cắp tài sản, xử lý 22 vụ gây rối đánh nhau; 05 vụ đánh bạc, 35 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 03 đối tượng có quyết định truy nã đang lẫn trốn trong nhà trọ…Cụ thề; ngày 06/01/2010, từ tin báo của thành viên câu lạc bộ nhà trọ, Công an xã đã kịp thời bắt giữ 02 đối tượng, gồm: Nguyễn Út Hết và Nguyễn Văn Hiếu, với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và có quyết định truy tìm của Công an Quận 6, TP. HCM liên quan đến vụ án trộm liên tỉnh, TP. HCM. Lúc 23 giờ 30 phút, ngày 14/6/2010, nhận được tin báo của chủ nhà trọ “Ngọc Tây” thành viên câu lạc bộ; Công an xã cùng Công an huyện Cần Đước tiến hành kiểm tra nhà trọ và bắt giữ 10 đối tượng có hành vi gây rối đánh nhau và trộm cắp tài sản, thu giữ 04 dao, mã tấu; 02 kìm cộng lực, số lượng lớn thuốc dùng để thuốc chó; trong đó, có tên Lê Thanh Đại, là đối tượng cướp giật tài sản đang lẫn trốn. Ngày 30/9/2016, từ tin báo của anh Nguyễn Minh Luân, chủ nhà trọ trên địa bàn xã, Công an xã cùng Công an TP. HCM tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nhất Tâm, về hành vi trộm cắp tài sản, đang lẫn trốn tại nhà trọ. Ngày 17/02/2016, Công an kiểm tra, bắt giữ Lê Nghĩa Tình, có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà trọ “Việt Anh”, do chủ nhà trọ cũng là thành viên câu lạc bộ cung cấp…

Đoàn Ban Chỉ đạo tỉnh phúc tra phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2018 tại xã Long Trạch, huyện Cần Đước.

Theo quy chế được thống nhất, tại cuộc họp hàng tháng mỗi thành viên câu lạc bộ đóng góp 50.000 đồng để tổ chức thăm hỏi thành viên khi bị ốm đau, khó khăn trong cuộc sống. Thành viên câu lạc bộ tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ… với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Qua 10 năm thực hiện mô hình, từng thành viên câu lạc bộ luôn nêu cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh; đặc biệt là nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại nhà trọ; không xảy ra cháy, nổ; tình trạng ô nhiểm môi trường từng bước được khắc phục; các vụ việc về ANTT đều được phát hiện và ngăn chặn, xử lý rất hiệu quả; tình hình ANTT tại các nhà trọ trên địa bàn xã luôn được ổn định, hoạt động kinh doanh của các thành viên hiệu quả và phấn khởi./.

PV

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0