Hướng về cơ sở

Mô hình Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT với mô hình công nhân tự quản khu nhà tập thể, nhà trọ công nhân 10/11/2018

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Long An đã thu hút đầu tư lớn trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các thành phần kinh tế phát triển nhanh, mở ra cơ hội việc làm cho đông đảo người lao động.


Hiện toàn tỉnh có trên 300.000 công nhân lao động. Trong đó, có 81.465 người lao động nhập cư từ nhiều tỉnh thành khác trong cả nước; tập trung tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa và thành phố Tân An. Đa số họ là những người lao động nghèo, điều kiện ăn ở khó khăn, mới chỉ có 18 doanh nghiệp đầu tư xây nhà ở cho công nhân khá tiện nghi với quy mô 1.006 phòng, giải quyết cho 3.445 người; số còn lại có khoảng 40.000 người thuê trên 1.800 khu nhà trọ với 16.600 phòng ở, thiếu thốn tiện nghi trong đời sống và sinh hoạt.

Từ tình hình trên, phát sinh các vấn đề xã hội phức tạp như: các hoạt động dịch vụ ăn, uống, nhà trọ… kéo theo những hệ lụy về dịch bệnh, vệ sinh môi trường; tình hình tội phạm giết người, cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; đánh nhau, gây mất trật tự công cộng ngày càng nghiêm trọng hơn; ngoài ra, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tệ nạn xã hội, ma túy, đòi nợ thuê, và là địa bàn mà bọn tội phạm lợi dụng làm nơi ẩn náu và hoạt động… Bên cạnh đó, lợi dụng những khó khăn của công nhân lao động về chính sách pháp luật, chế độ tiền lương, bảo hiểm xã hội… dẫn đến mâu thuẩn giữa công nhân và giới chủ, các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước đã kích động công nhân bãi công, lãn công, đình công, biểu tình, phá rối ANTT diễn ra phức tạp trong thời gian qua ở huyện Đức Hòa, Bến Lức, thành phố Tân An.

Tuyên truyền về tình hình ANTT cho công nhân Công ty TNHH Jia hSin, Khu Công nghiệp Cầu Tràm, xã Long Trạch, huyện Cần Đước.

Trước thực trạng đó, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý nhằm đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ cho công nhân. Nổi bật, là mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” từ xã Long Trạch, huyện Cần Đước triển khai, thực hiện từ năm 2008 và mô hình đã phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trong các nhà trọ, trong doanh nghiệp và ngoài xã hội, góp phần đảm bảo tình hình ANTT tại địa phương. Năm 2013, Công an tỉnh tổ chức nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” ra toàn tỉnh. Các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa, Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Châu Thành và thành phố Tân An đồng loạt triển khai xây dựng. Đến nay đã có 42 xã, phường, thị trấn, với 59 “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT”, có hơn 1.700 thành viên là chủ các cơ sở cho thuê trọ tham gia.

Để mô hình này đi vào vào hoạt động có hiệu quả, lực lượng Công an, Liên đoàn Lao động các cấp thường xuyên phân công cán bộ trực tiếp đến từng cơ sở, hướng dẫn chủ nhà trọ đề ra nội quy và cam kết thực hiện “Nhà trọ không có tội phạm”; “2 không, 2 báo” (2 không: không chứa chấp, bao che người phạm tội; không vi phạm về đăng ký, thông báo lưu trú; 2 báo: báo khi phát hiện người có nghi vấn phạm pháp, báo nhanh nhất khi xảy ra vụ việc về ANTT cho cơ quan Công an). Đồng thời, tuyên truyền cho người ở trọ nhận thức chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân lao động như: Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Cư trú, các quy định về kinh doanh cho thuê lưu trú; Luật giao thông đường bộ; các quy định về an toàn về PCCC, vệ sinh môi trường; tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” và tổ chức chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại khu nhà trọ; ở một số khu nhà trọ còn tích cực tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo, hổ trợ tiền, quà cho người không có điều kiện về quê ăn tết... Từ mô hình này, đã góp phần quan trọng trong việc giải quyết cơ bản các vấn đề xã hội của địa phương và giải quyết tình hình an ninh công nhân của lực lượng Công an tỉnh trong thời gian qua.

Tập huấn công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại Công ty Giầy Ching Luh Việ Nam, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

Tại các nơi có thành lập mô hình “Tổ công nhân tự quản ”; “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” thì tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã giảm đáng kể, thậm chí không xảy ra, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật lợi dụng nhà trọ làm nơi ẩn náu và hoat động đều bị phát hiện, bắt giữ kịp thời. Điển hình: “Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT” của xã Long Trạch, Long Định, huyện Cần Đước; Cơ sở cho thuê trọ “Duy Qúy” Khu phố 8, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức… Qua thực hiện mô hình đã giúp chính quyền và lực lượng Công an kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót công tác quản lý lưu trú, tạo tiền đề giải quyết tình hình ANTT tại địa bàn khu - cụm công nghiệp, nhất là giải quyết có hiệu quả tình hình an ninh công nhân không để phát sinh phức tạp./.

PV

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 18/6/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0