AN NINH TRẬT TỰ

Tỉnh táo, cảnh giác với tà đạo 11/29/2018

Thời gian gần đây, tại xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, có một số hộ dân tham gia tà đạo trên. Trong đó, có một trường hợp, hoang tưởng rằng mẹ bị ma nhập nên trị bệnh bằng cách đóng đinh vào đầu, làm bà bị thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.


Nhận được tin báo của người dân, lúc 13 giờ ngày 02/11/2018, Công an xã Phước Lợi, huyện Bến Lức kiểm tra ngôi nhà ở ấp 3B, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức phát hiện một người phụ nữ bị trói tay, chân, đầu trùm kín bằng vải mùng và băng keo, có cây đinh sắt đâm ngang đầu... tình trạng sức khỏe đang nguy kịch, lực lượng Công an nhanh chóng đưa người phụ nữ trên đến cấp cứu tại Bệnh viện Bến Lức, sau đó, người phụ nữ được chuyển lên Bệnh Viện Chợ Rẫy-TP.HCM chữa trị.

Ngôi nhà trên là của vợ chồng Lê Dũng Tâm, 31 tuổi và vợ là Tô Thụy Ngọc Hằng, 40 tuổi, ngụ ấp 3B, xã Phước Lợi, huyện Bến Lức. Người phụ nữ bị trói và bị đóng đinh vào đầu là mẹ ruột của Tâm tên Lê Thị Trương, 58 tuổi.

 

Lực lượng Công an thu hồi tài liệu “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” tại nhà Tâm, Hằng.

Qua kiểm tra ngôi nhà, ngoài bà Trương ra còn phát hiện một số loại tài liệu có liên quan tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” gồm: 79 quyển sách, 23 đĩa CD, 01 ảnh chân dung Thiền sư Lương Sĩ Hằng và 2 thẻ đi dự Đại hội Vô Vi Quốc Tế tại Campuchia và Thái Lan. Tà đạo này là một tổ chức tà giáo được hình thành và phát triển tại Việt Nam vào những năm 1971 do một nhóm thương gia công chức cũ do Lương Sỹ Hằng và nhiều người khác khởi xướng và lãnh đạo. Sau 30/4/1975, tổ chức tà giáo này tự giải tán. Năm 1980, Lương Sỹ Hằng vượt biên trốn ra nước ngoài tiếp tục củng cố lập lại tà giáo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” ở hải ngoại. Đồng thời, chỉ đạo số đối tượng ở trong nước khôi phục và phát triển lại tổ chức này ở một số nơi như: TP.HCM, Đồng Nai, Long An... Các hoạt động của số đối tượng “vô vi” mang nặng tính chất mê tín dị đoan như ngồi thiền “soi hồn”, “tự chữa bệnh” “mở con mắt thứ 3”. Đồng thời, hoạt động trái pháp luật, không phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước ta.Qua làm việc, vợ chồng Tâm và Hằng trình bày, năm 2014, chuyển từ TP.HCM về xã Phước Lợi, huyện Bến Lức sinh sống và làm công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM. Vào khoảng năm 2015, vợ chồng Hằng được một người ở xã Phước Lợi, huyện Bến Lức cho một quyển sách về nghiên cứu và ngồi thiền công phu theo Trường phái vô vi, cạo trọc đầu, ngồi thiền chỉ uống nước, ăn rau không ăn cơm.

Từ tháng 8/2018, vợ chồng Hằng xin nghỉ việc để ở nhà có thời gian tập luyện và rủ mẹ ruột Tâm là bà Lê Thị Trương đang sống ở tỉnh Hậu Giang lên cùng tham gia ngồi thiền tập luyện công phu và cạo đầu. Sau khi ngồi thiền liên tục 3 ngày 3 đêm, không ăn cơm, chỉ uống nước, đến ngày 31/10/2018, Tâm có biểu hiện bất thường, cho rằng, mẹ ruột bị ma nhập nên Tâm trị bệnh ma nhập cho bà.  

Đến 16 giờ ngày 01/11/2018, nghe chồng nói có nhiều ma trong nhà nên 2 vợ chồng khóa cửa, để lại bà Trương nằm trong nhà và bỏ về nhà mẹ ruột của Hằng ở TP.HCM. Qua ngày hôm sau, bà Trương được người hàng xóm báo lực lượng Công an đến phá cửa đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện.

Tài liệu liên quan đến tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp”.

Sau sự việc xảy ra, vợ chồng Tâm, Hằng đều rất hối hận vì đã tham gia tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp”. Từ 1 người con có hiếu với cha mẹ, sau khi tham gia tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp”, Tâm trở thành một con người khác hẳn, có hành động kỳ quặc là đóng đinh vào đầu mẹ ruột. Chiếc xe môtô duy nhất của hai vợ chồng là phương tiện đi làm công nhân kiếm sống cũng phải bán lấy tiền trị bệnh cho mẹ. Giờ đây, cả hai bị mất công ăn việc làm, gia đình rơi vào cảnh khó khăn.

Qua cách thức sinh hoạt tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” cho thấy, tà đạo không có giáo lý, giáo luật kinh sách riêng mà chủ yếu dựa vào kinh sách, giáo lý Phật giáo, kết hợp ngồi thiền để tuyên truyền, tán phát cho các “hội viên”, thông qua các hoạt động du lịch, tổ chức ca nhạc, từ thiện để qui tụ, lôi kéo phát triển “hội viên”...  Nhìn chung, các hoạt động của số đối tượng “Vô vi” mang nặng tính chất mê tín dị đoan, trái pháp luật, không phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Có thể khẳng định, hoạt động tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp” là bất hợp pháp, không được Nhà nước thừa nhận.  Để hạn chế hậu quả đau lòng từ việc tham gia tà đạo “Pháp lý vô vi khoa học huyền bí phật pháp”, các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền người dân không tham gia hoạt động tà đạo, đồng thời, phát hiện, nhắc nhở, xử lý, ngăn chặn kịp thời các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia hoạt động tuyên truyền “Vô vi”, cam kết không tái phạm, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Người dân nếu có nhu cầu về tín ngưỡng, tôn giáo đề nghị bà con tham gia vào tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận./.  

T.PHƯỢNG

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 20/8/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0