AN NINH TRẬT TỰ

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua việc thu mua lúa 7/9/2018

Vào thời điểm cuối năm 2017, trên địa bàn huyện Mộc Hóa xảy ra hàng loạt vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của thương lái đến mua lúa với tổng số tiền lừa đảo lên đến trên 10 tỷ đồng. Với thủ đoạn: lợi dụng sự tin tưởng vào “cò lúa” của thương lái mua lúa, nhiều đối tượng đã lừa lấy trước tiền cọc bao tiêu sản phẩm diện tích đất sản xuất lúa nếp…


…Các đối tượng lừa đảo là người dân địa phương, khi “cò lúa” dẫn thương lái đến mua lúa, đối tượng lừa đảo đã chỉ đại những đám lúa đang trồng giáp với biên giới Campuchia trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa của người khác để nhận tiền cọc của thương lái. Với thủ đoạn lừa đảo trên, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 12 vụ lừa đảo trên địa bàn huyện Mộc Hóa.

Thời điểm trên, có nhiều vụ lừa đảo xảy ra, gây mất trật tự an toàn xã hội ở địa bàn huyện Mộc Hóa, nhưng không có bị hại nào làm đơn tố giác. Cơ quan công an đã có nhiều biện pháp tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng lừa đảo cho nhiều người đến địa phương mua lúa, nhưng vẫn có nhiều người “lọt bẫy lừa” của đối tượng lừa đảo. Đến khoảng cuối tháng 12/2017, Công an huyện Mộc Hóa nhận được đơn của ông T.V.N (1965), một thương lái ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang tố giác đối tượng Nguyễn Văn Phước (1984), ngụ ấp Mương Khai, xã Tân Thành, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An và Trương Văn Cam (1966), ngụ Khóm 1, thị trấn Tiểu Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, chiếm đoại 360 triệu đồng của ông.

Đối tượng Cam.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Hóa nhanh chóng tiến hành điều tra, xác minh và với chứng thu thập được, cơ quan chức năng ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phước, Cam về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua đấu tranh được biết, trên địa bàn huyện Mộc Hóa còn nhiều đối tượng có hành vi chiếm đoạt tiền của những người mua lúa khác với thủ đoạn tương tự. Từ đó, chuyên án được xác lập để điều tra mở rộng đồng thời, thông báo thủ đoạn gian dối của đối tượng lừa đảo trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân cảnh giác.

Ngay sau đó, Công an huyện Mộc Hóa tiếp nhận nhiều đơn tố cáo của 10 thương lái mua lúa từ các huyện trên địa bàn tỉnh Long An và tỉnh Đồng Tháp, đã bị các đối tượng lừa đảo trong quá trình đến huyện Mộc Hóa đặt cọc thu mua lúa. Qua làm việc, đối tượng Cam và Phước khai nhận: do không có tiền phục vụ cho việc sản xuất trên 60ha đất canh tác mà chúng đã thuê ở Campuchia nên nảy sinh ý định cấu kết với “cò lúa” và người địa phương tìm thương lái mua lúa để lừa bán lúa, nếp của người khác đang canh tác nhằm chiếm đoạt tiền cọc.

Đối tượng Phước.

Ngày 05/8/2018, Cam, Phước câu kết với Trần Văn Khâu (1983), ngụ xã Hựu Thạnh Tây, huyện Tân Thạnh; Lê Văn Xuân (1983), ngụ ấp 3, xã Bình Hòa Đông, huyện Mộc Hóa và Nguyễn Văn Dễ (1977), ngụ huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp (cò lúa) đến tìm được ông N (thương lái) để lừa bán nếp của người khác đang canh tác. Để tạo lòng tin cho ông N, do Khâu là người địa phương nên Khâu dẫn ông N ra chỉ đại khu ruộng nếp đang canh tác trên khu vực đất thuộc ấp Mây Rắc, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa (thực ra đây là phần đất canh tác của 03 hộ dân trên địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa), tự nhận là nếp của mình đang hùn vốn vớn Phước canh tác với diện tích 40 hecta. Tiếp tục, Phước dẫn ông N đến thửa ruộng đang canh tác nếp thuộc khu vực đất thuộc ấp Gò Dồ Nhỏ, xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa tự nhận là đất của mình có diện tích 80 hecta hùn với Cam (thực ra khu vực đất này là của 5 hộ dân khác).

Thấy vậy, ông N tin tưởng thỏa thuận giá cả, làm hợp đồng mua bán với các đối tượng và đặt tiền cọc với tổng số tiền là 360 triệu đồng. Ngày 19/8/2017, ông N đi vào thửa ruộng mà ông đã đặt cọc để mua thì phát hiện chủ ruộng thực sự đã thu hoạch. Biết mình bị lừa nên ông N liên hệ Phước, Cam để đòi lại số tiền cọc nhưng sau nhiều lần liên hệ không được, ông N làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Đối tượng Xuân.

Tiến hành điều tra thu thập tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của từng đối tượng, Công an huyện Mộc Hóa đã khởi tố thêm 10 vụ án/11 đối tượng, tổng tài sản bị chiếm đoạt: 10.229.500.000 đồng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Mộc Hóa đã thu hồi trả lại cho bị hại: 2.157.497.000 đồng. Đồng thời, kết thúc điều tra,chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang VKS nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 8 vụ/09 bị can; chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh điều tra theo thẩm quyền 2 vụ do số tiền bị chiếm đọat trên 500.000.000 đồng, với khung hình phạt 15 năm tù trở lên.

Qua thủ đoạn lừa đảo của các vụ án trên, khuyến cáo người dân nếu có nhu cần thu mua lúa thì liên hệ giao dịch trực tiếp với chủ ruộng. Các thương lái nên liên hệ với chính quyền địa phương xã để nắm rõ nhân thân, lai lịch của người chủ có đất sản xuất đất để tránh rủi ro, gây hậu quả đáng tiếc./.

THÚY PHƯỢNG

Các tin khác:


Thông báo

     

     

TIN ANTT

Video Thumbnail
Tin ANTT ngày 19/3/2019 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

Người dùng Online

People Online Thành Viên Online:
Visitors Khách: 0
Members Thành Viên: 0
Total Tổng Cộng: 0